Nghệ thuật kiến trúc xanh -
Thiết kế trong tương lai mà bạn không thể bỏ qua

Kiến trúc xanh là nghệ thuật kiến trúc mà trong đó đề cao sự thân thiện với môi trường. Kiến trúc xanh là tạo ra một không gian bền vững, để dễ dàng thích ứng với sự biến đổi khí hậu. Do đó, các công trình kiến trúc xanh đang trở thành một xu hướng thiết kế mới nhằm đáp ứng có nhu cầu về một chất lượng cuộc sống tốt đẹp hơn

Hãy cùng SYDO tìm hiểu những kiến thức về xu hướng này nhé

Những khái niệm về kiến trúc xanh

Kiến trúc xanh là gì?

Có thể hiểu kiến trúc xanh đó là nghệ thuật kiến trúc tạo nên một không gian sống, mà trong đó sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên thân thiện với môi trường. Để đáp ứng các nhu cầu về xây dựng, bảo trì, tháo dỡ, cải tạo.

Kiến trúc xanh được thiết kế và xây dựng bằng các loại vật liệu thân thiện. Đồng thời phối hợp hài hòa giữa cảnh quan xung quanh và với công trình kiến trúc, gắn bó và tạo cảm giác gần gũi giữa con người và thiên nhiên tươi đẹp.

Những nét đặc trưng của kiến trúc xanh ngày nay

Nét xanh trong kiến trúc nay được thể hiện qua sự cân bằng, sự hài hòa giữa không gian và môi trường, hay giữa con người và thiên nhiên. Kiến trúc xanh cũng mang đậm tính bảo vệ môi trường. Các công trình kiến trúc được thiết kế theo lối này sẽ tạo được sự hòa hợp và cân bằng với hệ sinh thái. Do đó mà các công trình kiến trúc xanh đều có sự hài hòa về tổng thể, bố cục của không gian. Đây cũng là nét đặc trưng tiêu biểu nhất của lối kiến trúc đặc biệt này

Những lợi ích của kiến trúc xanh mang lại ở Việt Nam

Nghệ thuật kiến trúc xanh tận dụng được nguồn năng lượng thiên nhiên lớn. Các mẫu công trình kiến trúc xanh ở Việt Nam ngày nay được áp dụng khoa học công nghệ nhằm sử dụng tiết kiệm và bảo tồn nguồn năng lượng.

Ưu tiên sử dụng các nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, đồng thời cũng áp dụng các biện pháp xử lý rác thải tối ưu nhằm giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường. Với điều kiện thời tiết nắng, nóng ở Việt Nam thì hai nguồn năng lượng được áp dụng nhiều nhất là năng lượng gió và năng lượng mặt trời. Đây là những nguồn năng lượng sạch và miễn phí, là nguồn năng lượng tự nhiên vô tận, có thể tạo ra lượng điện năng tốt ngày nay.

Xu hướng sử dụng các loại vật liệu xây dựng trong kiến trúc xanh nhà phố từ tự nhiên như tre, rơm, đá, hoặc các loại vật liệu khác không độc hại, an toàn với thiên nhiên. Kiến trúc xanh là giải pháp để tái tạo thiên nhiên, giúp các công trình kiến trúc có thể được tái sử dụng. Đồng thời mục tiêu được đặt ra

Các công trình kiến trúc xanh ngày càng phổ biến trong các công trình, mẫu nhà phố, biệt thự ở Việt Nam

Các công trình kiến trúc xanh ngày nay phải đảm bảo các yếu tố cần thiết về sự tiện nghi, thoải mái, đem lại cuộc sống an toàn, dễ chịu cho con người. Do đó nét xanh trong kiến trúc nay 2022 ngày càng được đón nhận nhiều hơn trong các ý tưởng thiết kế sáng tạo thân thiện với môi trường.

Ở Việt Nam, xu hướng kiến trúc xanh ngày càng phổ biến hơn trong các công trình nhà phố, biệt thự, căn hộ, quán cafe, resort, nhà hàng, khu sinh thái, homestay… Các mẫu thiết kế đều được chú trọng đến bố cục, các hướng, sân vườn, cảnh quan, hồ nước, từ kiến trúc cho đến nội thất.

Đối với mẫu kiến trúc xanh cho nhà ống - kiểu nhà ống là đặc trưng kiến trúc ở Việt Nam, khi bị hạn chế vì diện tích, thì việc tận dụng mảng xanh vào nội thất, hay các tiểu cảnh trong phạm vi ngôi nhà là một ý kiến hay. Đặc biệt sử dụng các loại vật liệu như tre, nứa, lá cây, gỗ, hoặc những vật liệu các vật liệu có thể tái sử dụng dễ dàng sau khi đã tháo dỡ công trình.

[Nguồn ảnh: Internet]

Tin Tức Liên Quan
Thiết kế phòng khách theo phong cách Nhật Bản phù hợp với xu hướng hiện đại 2022
Tin Tức
June 04, 2022
Sắp xếp và trang trí nhà bếp theo phong cách Nhật Bản đang được ưa chuộng ở nhà phố hiện đại
Tin Tức
June, 2022