Nhà 3 tầng - sydo corp

Xây nhà 3 tầng với 3,3 tỷ đồng, tạo không gian sống cho gia đình 3 thế hệ mà không cần điều hoà mùa nóng

Dù bị bố mẹ chỉ trích vì bản thiết kế đầu tiên không hợp phong thuỷ, cặp đôi đã tiếp tục tìm hiểu và nghiên cứu để tạo ra một ngôi nhà phù hợp với mong muốn và nhu cầu của gia đình. Đến cuối cùng, thiết kế hoàn thiện đã tạo ra một không gian sống tuyệt vời và ảnh hưởng đến cả thói quen sinh hoạt của cả gia đình.

Thông tin công trình: 

 • Tên dự án: Nhà Cha Mẹ
 • Vị trí: Trạm Giang, Quảng Đông
 • Đơn vị thiết kế: WAU Architects
 • Kiến trúc sư trưởng: Wu Linshou, Zhao Xiangying
 • Nhóm thiết kế: Tang Ziyu, Zhang Aiping
 • Chi phí: 1,2 triệu NDT (3,3 tỷ VNĐ)
 • Thời gian thiết kế: 2017-2019
 • Thời gian thi công: 2020-2022
 • Diện tích đất: 280 mét vuông
 • Diện tích xây dựng: 240 mét vuông
 • Nhiếp ảnh: Wu Siming

Ngôi nhà 3 tầng dành cho 10 người của 3 thế hệ gia đình mất 5 năm để hoàn thành

Ngô Lâm Thọ và Triệu Tương Anh, cặp đôi kiến trúc sư Trung Quốc du học tại Pháp, đã trở về quê hương – thị trấn ven biển Trạm Giang ở tỉnh Quảng Đông – để tu sửa nhà cho bố mẹ và gia đình 3 thế hệ với 10 người sống chung.

Ban đầu, vợ chồng Ngô Lâm Thọ rất hào hứng và muốn áp dụng những kiến thức đã học vào việc thiết kế nhà. Tuy nhiên, bố mẹ của họ không hài lòng với bản thiết kế ban đầu vì không phù hợp với phong thủy. Điều này khiến cặp đôi cảm thấy xấu hổ và sau đó họ quyết định nghiên cứu lại kiến trúc truyền thống trong vùng.

Sau 3 năm thiết kế và 2 năm xây dựng, hai kiến trúc sư đã hoàn thành ngôi nhà cuối cùng. Tổng chi phí xây dựng là 1 triệu NDT (tương đương khoảng 3,3 tỷ đồng) cho một căn nhà 3 tầng có diện tích 280m2. Điều đáng chú ý ở ngôi nhà này là việc sử dụng loại gạch đỏ phổ biến và giá rẻ nhất trong khu vực. Bố của Ngô Lâm Thọ đã chỉ cho anh biết rằng, gạch càng đỏ thì càng được nung kỹ và sẽ có độ bền cao hơn.

Nhà 3 tầng - sydo corp- sydo.vn (1)

Ngôi nhà 3 tầng mang thiết kế nổi bật so với kiến trúc xung quanh

Công trình là một dạng kiến ​​trúc thể hiện sự tôn kính đối với ngôi nhà ba gian truyền thống

Công trình là một dạng kiến ​​trúc thể hiện sự tôn kính đối với ngôi nhà ba gian truyền thống

Ngôi nhà được thiết kế với cấu trúc giống như 2 khối riêng biệt, được nối với nhau thông qua một phần hành lang và không gian chung ở tầng 1. Gia đình Ngô Lâm Thọ và anh trai sống ở hai khối riêng biệt, trong khi bố mẹ sống ở tầng 1 cùng với phòng làm việc và bếp để dễ dàng di chuyển cho người cao tuổi. Với quan điểm của cả hai kiến trúc sư Ngô Lâm Thọ, họ đã dành rất nhiều công sức để đảm bảo mặt sàn của ngôi nhà được hoàn toàn bằng phẳng để tránh nguy cơ bố mẹ bị vấp ngã.

Ngôi nhà có sự kết hợp tuyệt vời giữa không gian bên trong và bên ngoài, tạo điểm nhấn cho ánh sáng tự nhiên và gió mát thổi qua. Có tổng cộng 4 khu vực sân chung là nơi sinh hoạt ngoài trời cho mẹ, cũng như khu vườn để bố mẹ trồng cây hoa và cây cảnh. Mỗi buổi sáng, cả gia đình được đánh thức bởi âm thanh của chim nhỏ đến ăn trái tại vườn cây.

Khu vực sinh hoạt chung nằm ở tầng 1

Khu vực sinh hoạt chung nằm ở tầng 1

Phòng bếp có sự tách biệt, thay vì là thiết kế liền mạch như kiến trúc hiện đại

Phòng bếp có sự tách biệt, thay vì là thiết kế liền mạch như kiến trúc hiện đại

Khối phòng khách riêng biệt, nhưng vẫn đón nhận ánh sáng tự nhiên nhờ cửa kính kéo trượt

Khối phòng khách riêng biệt, nhưng vẫn đón nhận ánh sáng tự nhiên nhờ cửa kính kéo trượt

Nhà 3 tầng - sydo corp- sydo.vn (1)

Nhà 3 tầng - sydo corp- sydo.vn (6)

Nhà 3 tầng - sydo corp- sydo.vn (7)

Các tầng trên được sử dụng làm không gian sinh hoạt cho gia đình của kiến trúc sư họ Ngô và gia đình anh trai, trong khi họ vẫn công tác tại Thâm Quyến và không thường xuyên trở về nhà. Do đó, thiết kế không gian được tối ưu hóa để tạo ra không gian gọn nhẹ. Trước và sau dãy phòng, có cửa ra vào, mở thông ra không gian ngoài trời trên toàn bộ tầng 2 thay vì là các phòng kín. Cửa được làm hoàn toàn bằng kính, có thể đẩy mở để ngồi trên lan can thư giãn.

Mặc dù ngôi nhà được thiết kế mở, và Trạm Giang là một thị trấn nóng và mưa nhiều, ngôi nhà vẫn luôn mát mẻ nhờ vào thiết kế thông minh. Nó dựa vào dòng gió từ trên cao để làm mát không gian. Kiến trúc sư Ngô Lâm Thọ cho biết, bố mẹ anh không cần sử dụng điều hòa suốt cả năm, ngay cả khi

Hệ thống cầu thang - hành lang - thông tầng của ngôi nhà 3 tầng

Hệ thống cầu thang – hành lang – thông tầng của ngôi nhà 3 tầng

Kiến trúc kiểu cũ - mới đan xen hài hoà nhằm phù hợp với gia đình 3 thế hệ

Kiến trúc kiểu cũ – mới đan xen hài hoà nhằm phù hợp với gia đình 3 thế hệ

Nhà 3 tầng - sydo corp- sydo.vn (2)

Nhà 3 tầng - sydo corp- sydo.vn (10)

Sân thượng lộ thiên là nơi cả gia đình quây quần

Lối vào phòng ngủ ở tầng 2

Lối vào phòng ngủ ở tầng 2

Phòng ngủ tầng áp mái thiết kế tối giản nhưng tiện nghi

Phòng ngủ tầng áp mái thiết kế tối giản nhưng tiện nghi

Ngoài gạch nung đỏ truyền thống, bê tông xi măng, KTS còn sử dụng cả cửa kính kéo trượt để tối ưu ánh sáng vào bên trong

Ngoài gạch nung đỏ truyền thống, bê tông xi măng, KTS còn sử dụng cả cửa kính kéo trượt để tối ưu ánh sáng vào bên trong

Dù là ngôi nhà kiểu nửa hiện đại, nửa truyền thống, song KTS vẫn áp dụng thiết kế nội thất thông minh, tích hợp chức năng

Dù là ngôi nhà kiểu nửa hiện đại, nửa truyền thống, song KTS vẫn áp dụng thiết kế nội thất thông minh, tích hợp chức năng

Ngôi nhà 3 tầng thay đổi cả thói quen sinh hoạt của gia đình 

Theo tâm sự của kiến trúc sư họ Ngô, dịch bệnh đã thay đổi cách họ nhìn nhận không gian sống. Mọi người trong gia đình nay đều hướng tới một ngôi nhà đa chức năng để cùng nhau trải nghiệm những điều mới mẻ. Vì vậy, anh đã thiết kế ngôi nhà để đáp ứng nhu cầu linh hoạt và đa dạng của cả 3 thế hệ.

Nếu không muốn ăn trong bếp, cả gia đình có thể lên sân thượng để nướng thịt, ngắm sao, tạo cảm giác như đang cắm trại trên núi. Vào dịp Tết, gia đình tổ chức buổi xem phim và biểu diễn múa rồng và sư tử. Trong mùa hè, họ có thể chơi bóng bàn, trượt ván, và thậm chí tắm trong sân như trong một khu rừng mưa nhiệt đới.

Cuộc sống của bố mẹ Ngô Lâm Thọ cũng đã thay đổi kể từ khi chuyển đến ngôi nhà mới. “Bố tôi trước đây không thích thể thao, nhưng bây giờ tôi thấy ông đã mua một tấm thảm tập yoga và đồ tập thể lực, và thực hành thư pháp hàng ngày. Tôi nghĩ ngôi nhà mới đã truyền cảm hứng cho ông làm điều mới để tận dụng không gian này,” Ngô Lâm Thọ chia sẻ.

Bố anh Ngô đã có những thay đổi trong thói quen sinh hoạt từ khi chuyển vào nhà mới

Bố anh Ngô đã có những thay đổi trong thói quen sinh hoạt từ khi chuyển vào nhà mới

Ngôi làng nhỏ này chỉ có người quen nên mẹ của Ngô Lâm Thọ thường mở cửa mỗi khi thức dậy để đón láng giềng sang nhà để tụ họp. Nhà của gia đình Ngô trở thành một không gian sinh hoạt chung cho cả làng.

Cả Ngô Lâm Thọ và Triệu Tương Anh, hai vợ chồng của nhau, rất tự hào về thành quả của công trình của họ. Ngôi nhà không chỉ mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ mà còn phù hợp với thói quen sinh hoạt truyền thống của bố mẹ anh.

“Tôi cũng hy vọng rằng qua ngôi nhà này, con cái chúng tôi sẽ có mối quan hệ mạnh mẽ và không thể tách rời với quê hương. Ví dụ, con trai tôi không nói được tiếng địa phương vì đã sinh sống ở thành phố từ nhỏ. Nhưng giờ đây, tôi có thể đưa con trở về và thăm ông bà thường xuyên hơn để bố tôi dạy cháu. Tôi tin rằng sâu sắc từ tận đáy lòng, người con nào xa quê đều ao ước có một tổ ấm để trở về như thế”, như lời của kiến trúc sư họ Ngô

Bài viết này hữu ích không?

Điểm đánh giá: 0 / 5. Tổng số lượt đánh giá: 0

Không có lượt đánh giá! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Cảm ơn bạn đã đánh giá! Chúc bạn một ngày tốt lành

Theo dõi các mạng xã hội của SYDO để cập nhật thông tin mới nhất!