thủ tục xin phép xây dựng

CẨM NANG – Hướng dẫn thủ tục xin phép xây dựng nhà ở đầy đủ nhất

Trước khi xây nhà, điều cần thiết và cấp bách nhất là có được giấy phép xây dựng nhà ở từ cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, làm việc với những cơ quan chức năng thường tốn khá nhiều thời gian và công sức do chúng ta thiếu sự chuẩn bị. Vì thế, để quá trình này diễn ra suôn sẻ và dễ dàng, hãy cùng nhau tìm hiểu những thông tin về hướng dẫn thủ tục xin phép xây dựng nhà ở do những chuyên gia về luật cung cấp nhé!

Vì sao phải có giấy phép xây dựng nhà?

Vì sao phải có giấy phép xây dựng nhà?

Trước khi tìm hiểu về những hướng dẫn thủ tục xin phép xây dựng nhà ở, chúng ta hãy tìm hiểu qua lý do vì sao cần phải có được giấy phép nhé. Trước hết, đây chính là thủ tục pháp lý bắt buộc theo luật định. Bên cạnh đó, nó sẽ giảm thiểu rủi ro và giúp hộ gia đình, cá nhân có thể hoàn thành dự án một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, giấy phép xây dựng nhà giúp các cơ quan chức năng dễ dàng kiểm soát và quản lý xây dựng theo quy hoạch cũng như đảm bảo về hạ tầng, cơ sở vật chất, tài nguyên và cảnh quan. Theo đó, nếu không có giấy phép xây dựng nhà mà vẫn xây dựng, những cơ quan chính phủ có thể xử phạt hành chính hoặc tiến hành phá dỡ công trình.

Điều kiện được cấp giấy phép xây dựng nhà ở

Điều kiện được cấp giấy phép xây dựng nhà ở

Để được cấp giấy phép xây dựng nhà ở, công trình cần phải đạt được những yêu cầu, điều kiện sau:

  • Lựa chọn nhà thầu có kinh nghiệm, uy tín bằng cách tham khảo thật nhiều những đánh giá về công trình mà họ đã làm hoặc có thể tham khảo qua bạn bè, họ hàng đã xây nhà.
  • Nên lựa chọn gói thiết kế và thi công đồng bộ để tiết kiệm chi phí và đảm bảo chất lượng.
  • Không nên lựa chọn nhà thầu nào có giá quá rẻ so với thị trường vì rất dễ bị rơi vào trường hợp chất lượng ngôi nhà không được đảm bảo.

Hướng dẫn thủ tục xin phép xây dựng nhà ở nhanh chóng nhất

Hướng dẫn thủ tục xin phép xây dựng nhà ở nhanh chóng nhất

Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ xin phép xây dựng nhà ở:

Hồ sơ xin phép xây dựng nhà ở cần phải có:

  • Đơn mẫu xin cấp phép xây dựng
  • Một trong các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đất (bản sao có công chứng hoặc tệp tin chứa bản chụp chính)
  • Bản vẽ thiết kế thi công, kiến trúc xây dựng được phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng

Hướng dẫn thủ tục xin phép xây dựng nhà ở:

Bước 1: Nhận hồ sơ xin phép xây dựng nhà ở

Nộp 2 bộ hồ sơ xin phép xây dựng nhà ở cho cơ quan có thẩm quyền. Sau khi cơ quan tiếp nhận sẽ tiến hành kiểm tra và đưa ra quyết định về hồ sơ. Nếu như hồ sơ được duyệt, UBND cấp huyện sẽ viết giấy biên nhận. Nếu hồ sơ còn thiếu, cơ quan chức năng sẽ hướng dẫn để chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ.

Bước 2: Bước 2: Thẩm định hồ sơ

Kể từ khi tiếp nhận hồ sơ, quá trình thẩm định hồ sơ sẽ được thực hiện trong thời hạn 7 ngày. Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành tổ chức thẩm định và kiểm tra thực địa. Trong quá trình thẩm định, cơ quan có thể yêu cầu chủ đầu tư bổ sung hoặc chỉnh sửa tài liệu còn thiếu hoặc khác với thực tế.

Bước 3: Lấy ý kiến từ cơ quan chức năng

Trong thời hạn 12 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền cấp GPXD sẽ đối chiếu các điều kiện theo quy định tại Luật XD. Đồng thời họ sẽ gửi văn bản lấy ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực liên quan đến công trình.

Bước 4: Cấp giấy phép xây dựng nhà ở

Trong thời gian 15 ngày, nếu nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm cấp GPXD cho công trình nhà ở riêng lẻ. Chủ đầu tư có thể nhận giấy phép tại UBND huyện, quận theo thời hạn ghi trong giấy biên nhận.

Những hướng dẫn thủ tục xin phép xây dựng nhà ở cần lưu ý

Nhung huong dan thu tuc xin phep xay dung nha o can luu y

Địa điểm và thời gian tiếp nhận và xử lý hồ sơ xin phép xây nhà

Bạn có thể nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở tại UBND cấp huyện tại nơi xây dựng công trình.

Thông đường đối với những nhà ở riêng lẻ thì thời gian cấp phép là 15 ngày. Nếu trong quá trình thẩm định cần thêm thời gian thì cơ quan chức năng sẽ gửi văn bản và thời gian tối đa là 10 ngày kể từ ngày hết hạn.

Thời hạn của giấy xin phép xây dựng nhà ở

Giấy phép xây dựng có thời hạn 12 tháng. Nếu trong thời hạn đó mà công trình chưa được thi công thì bạn phải xin giấy gia hạn trong vòng 30 ngày trước khi giấy phép xây dựng hết hạn.

Thời gian gia hạn giấy phép xây dựng là 6 tháng và chỉ được phép gia hạn một lần. Nếu như trong thời gian đó mà công trình vẫn chưa được xây dựng, các chủ đầu tư cần phải làm thủ tục xin giấy phép xây dựng mới.

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về hướng dẫn thủ tục xin phép xây dựng nhà ở nhanh chóng và đầy đủ nhất. Hy vọng đây sẽ là cẩm nang, chìa khóa trao tay giúp bạn có thể hoàn thành những kiến trúc xây dựng của mình nhé!

Nếu như bạn đang dự tính xây nhà thì hãy nên chọn dịch vụ Xây Nhà Trọn Gói – chìa khóa trao tay, bởi vì dịch vụ này bao gồm thủ tục xin giấy phép xây dựng nên bạn không cần đắn đo suy nghĩ về chuyên xin GPXD.

Bài viết này hữu ích không?

Điểm đánh giá: 5 / 5. Tổng số lượt đánh giá: 150

Không có lượt đánh giá! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Cảm ơn bạn đã đánh giá! Chúc bạn một ngày tốt lành

Theo dõi các mạng xã hội của SYDO để cập nhật thông tin mới nhất!