BLOG 1

BLOG 1 – MÔ HÌNH KIẾN TRÚC HỖ TRỢ CÔNG VIỆC THIẾT KẾ VÀ QUẢN LÝ THI CÔNG

Một dự án bắt đầu thường đi từ sơ phác bản vẽ và lên mô hình binh để định hình dần ý tưởng thiết kế và qui mô của công trình. Trải qua quá trình thiết kế, Kiến trúc sư (KTS) chau chuốt bản vẽ 2D và mô hình khối 3D để ý tưởng thiết kế được hình thành rõ ràng hơn.

1

A1

Nguồn hình: SYDO CORP

KTS là người có khả năng tư duy hình học không gian tốt, đôi khi không cần phải làm mô hình để hỗ trợ công việc thiết kế. Như vậy, có cần thiết phải làm mô hình không?

Khi làm mô hình, KTS sẽ có nhiều phương án lựa chọn và so sánh hơn, có nhiều khoảng thời gian để tự nhìn nhận và suy nghĩ về ý tưởng thiết kế, hoặc có thể hình thành nên cảm xúc cá nhân của chính mình. Một mô hình kiến trúc có ý tưởng thiết kế tốt rất cần “chất cảm” riêng biệt của KTS.

A2

A3 scaled

Nguồn hình: SYDO CORP

Mô hình kiến trúc hỗ trợ tốt công việc quản lý thi công. Không chỉ riêng KTS có thể sử dụng mô hình vào mục đích thiết kế mà Chủ đầu tư, đội ngũ Kỹ sư và Thợ xây dựng còn dùng vào mục đích quản lý và kiểm soát những vấn đề xây dựng dựa trên mô hình 3D một cách trực quan nhất, từ đó góp phần giảm thiểu những sai sót từ việc thi công ở công trường.

Làm mô hình kiến trúc có tốn thời gian và công sức không? Nhất là khi mô hình được làm hoàn toàn bằng tay? Mô hình được làm dựa trên bản vẽ thiết kế có sẵn, hoặc có thể triển khai song song giữa việc làm mô hình và việc lên bản vẽ thiết kế, qui trình này sẽ rèn luyện cho KTS khả năng đọc hiểu kiến trúc, đọc và hiểu một vấn đề mới, thử nghiệm một ý tưởng mới.

A4 scaled

Nguồn hình: SYDO CORP

Những lợi ích khi thực hiện mô hình kiến trúc:

– Tỉ lệ mô hình nhỏ sẽ nhìn được tổng thể một dự án, xem được nhiều góc nhìn, hình ảnh trực quan nhất, chúng ta có thể thấy được qui mô công trình với mật độ xây dựng, cảnh quan, khuôn viên và những khoảng đặc rỗng,…

– Công việc hoàn thiện mô hình giúp kiểm tra phần xây dựng khi đưa vào thực tế thi công. Ngoài ra mô hình có thể hỗ trợ công việc thiết kế, lên ý tưởng cho phần kiến trúc, nội thất và cảnh quan, đảm bảo sự hợp lý và tính thẩm mỹ cho công trình.

12

A5

15

Nguồn hình: SYDO CORP

 

SYDO CORP

Bài viết này hữu ích không?

Điểm đánh giá: 5 / 5. Tổng số lượt đánh giá: 151

Không có lượt đánh giá! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Cảm ơn bạn đã đánh giá! Chúc bạn một ngày tốt lành

Theo dõi các mạng xã hội của SYDO để cập nhật thông tin mới nhất!