hang muc chi phi xay nha

CẨM NANG – Hạng mục ảnh hưởng chi phí xây dựng một ngôi nhà

Xây nhà từ lâu đã trở thành một trong những yếu tố quan trọng trong cuộc đời của mỗi người. Và như chúng ta đã biết, chi phí để xây dựng một ngôi nhà không hề nhỏ. Và đây cũng chính là yếu tố quyết định nhiều yếu tố trong suốt quá trình thi công nhà. Để dự trù được ngân sách phù hợp cho việc xây nhà và hạn chế tối đa những phát sinh ngoài mong muốn thì việc xác định trước những hạng mục ảnh hưởng chi phí xây dựng một ngôi nhà là vấn đề quan trọng. Và để giải quyết vấn đề này, hãy cùng SYDO tham khảo bài viết dưới đây ngay nhé!

Nắm bắt được diện tích xây dựng – Dự toán sát với chi phí thi công thực tế

Khái niệm về diện tích xây dựng

8

Diện tích xây dựng là diện tích mà các công ty xây dựng dùng để tính giá xây nhà. Là trọn bộ phần nằm trong chu vi công trình, bao gồm: 

 • Diện tích tầng hầm, trệt và lầu bằng diện tích sàn của tầng đó
 • Diện tích móng bằng diện tích sàn tầng trệt 
 • Diện tích mái bằng diện tích bề mặt mái
 • Diện tích sân thượng, sân trước và sân sau 
 • Diện tích ô trống thông tầng bằng diện tích không gian trong chu vi ô thông tầng đó. 
 • Diện tích cầu thang bằng tổng diện tích các cầu thang cộng lại 

Từ đó, tổng diện tích xây dựng sẽ bằng diện tích các mặt bằng đã kể trên.

Hiệu rõ diện tích xây dựng mang lại lợi ích gì? 

Gia chủ có thể dự toán chi phí khi hiểu rõ khái niệm diện tích xây dựng và cách tính chi phí. Do đó, việc kế hoạch sử dụng ngân sách phù hợp để xây dựng nên tổ ấm của riêng mình. 

Chi phí thiết kế nhà 

Tầm quan trọng của bản vẽ thiết kế nhà 

Chi phí thiết kế nhà thường chiếm một phần khá nhỏ trong tổng chi phí xây dựng cả công trình, nhưng lại có tầm ảnh hưởng lớn đến việc xây dựng cả công trình. Do đó, khoản chi trả cho chi phí thiết kế là việc mà gia chủ nên thực hiện. 

Việc thực hiện thiết kế sẽ mang lại nhiều lợi ích to lớn đối với chủ đầu tư: 

 • Tạo nên vẻ đẹp riêng biệt, đẹp mắt, thu hút
 • Diễn giải mặt bằng bố trí, kích thước, thông tin vật liệu xây dựng… để phục vụ quá trình thi công
 • Đảm bảo sự chính xác giữa bản thiết kế và công trình thực tế để công trình được xây đúng theo quy định, quy hoạch tại từng địa phương

Chi phí thủ tục pháp lý xây dựng 

Chi phí xin phép xây dựng thường không cao. Tuy nhiên việc hoàn thiện thủ tục pháp lý thường tiêu tốn nhiều thời gian và công sức của gia chủ, đặc biệt là những người không am hiểu về quy định pháp luật hoặc không thoả thuận được với một số bên liên quan.

Các loại thủ tục pháp lý xây dựng mà bạn cần quan tâm đó là: 

 • Giấy phép xây dựng 
 • Cắm mốc xây dựng 
 • Xin cấp sở hữu nhà ở 
 • Xin cấp điện, nước 
 • Xin lắp đặt hệ thống nước thải 
 • Xin cấp số nhà

Chi phí xây dựng phần thô 

Thi công phần thô được đánh giá là giai đoạn tạo nền móng, mái và khung xương của ngôi nhà, có vai trò quyết định hình dáng và công năng của các không gian trong ngôi nhà. Bên cạnh đó, thi công phần thô nắm vai trò quyết định độ an toàn và bền vững của ngôi nhà. 

Theo đó, đơn giá xây dựng phần thô thường ảnh hưởng bởi 5 yếu tố đó là: 

 • Quy mô công trình 
 • Nhân công xây dựng 
 • Kết cấu địa chất ảnh hưởng đến loại móng xây dựng 
 • Vật tư thô 
 • Bản thiết kế nhà

Chi phí vật tư hoàn thiện

Thi công hoàn thiện gồm trát tường, sơn, láng sàn, lát gạch, lắp đặt hệ thống điện nước, nội thất,… Về đơn giá vật tự, mỗi nhà thầu sẽ cung cấp các mức giá khác nhau cho khách hàng lựa chọn. Sự chênh lệch giữa các mức giá là do khác nhau về chất lượng, thương hiệu vật tư. Do đó, khi tìm hiểu về bảng giá vật tư hoàn thiện, anh chị hãy kiểm tra thông tin tương ứng với gói đó, để đưa ra được sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu và tài chính của gia đình.

Chi phí xây dựng sân vườn, cổng, hàng rào – Khoản chi cần được đưa vào dự trù để hạn chế phát sinh 

Đây là phần chi phí mà thường bị bỏ quên nhiều nhất trong quá trình xây dựng nhà. NHưng đây lại là khoản chi phí không hề nhỏ nếu diện tích xây dựng nhà của gia chủ lớn.

Sân vườn 

Thi công sân vườn phụ thuộc nhiều vào diện tích, chủng loại nguyên vật liệu mà gia chủ lựa chọn và thời điểm thực hiện. Hiện nay có nhiều nguyên vật liệu mà bạn có thể sử dụng để thi công khu vực sân vườn đó là: sắt, gạch ống, gạch block,…

Tường rào, cổng rào 

Đối với tường rào, cổng rào thì chi phí xây dựng được kiểm soát dựa trên loại nguyên liệu vật liệu xây dựng, trong đó có thể kể đến là: gạch ống, gạch block, sắt,… 

Các khoản chi phí phát sinh tăng giảm trong thiết kế thi công nhà ở 

Như đã đề cập trong nội dung bài đọc, việc dự trù chi phí thiết kế thi công nhà thường chỉ mang tính chất tương đối. Và trong quá trình xây nhà sẽ khó tránh được những khoản phát sinh tăng giảm nằm ngoài dự kiến của con người. 

Dưới đây là một số nguyên nhâ phổ biến khiến chi phí xây nhà phát sinh ngoài so với dự toán ban đầu: 

 • Không có kế hoạch cụ thể khi xây nhà 
 • Gia chủ thay đổi ý định trong quá trình xây dựng hoặc phát sinh nhiều hạng mục mới 
 • Đơn vị thiết kế không có nhiều kinh nghiệm 
 • Đội ngũ thi công hạn chế về kinh nghiệm

Và để hạn chế được tối đa những phát sinh ngoài mong muốn trong quá trình thiết kế thi công nhà ở, việc lựa chọn một đơn vị uy tín, chuyên nghiệp và dày dặn kinh nghiệm là một trong những việc gia chủ nên chú trọng. Và Công ty TNHH Kiến trúc Xây dựng SYDO là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho tất cả gia chủ tại khu vực TP. Hồ Chí Minh. 

SYDO với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế thi công các loại công trình khác nhau. Chúng tôi hy vọng sẽ mang đến cho gia chủ dịch vụ chất lượng, tiết kiệm và đảm bảo nhất. Ngoài ra, đội ngũ kiến trúc sư của chúng tôi với trình độ chuyên môn cao sẽ đưa ra những tư vấn, pháp lý, thiết kế, thi công và bảo hành, mang đến công trình như mong muốn của gia chủ. 

Với những ảnh hưởng đến chi phí xây dựng nhà mà SYDO vừa mới cung cấp đến bạn trong nội dung bài đọc, hy vọng sẽ giúp gia chủ có thể dự định được kinh phí khi bắt đầu lên kế hoạch xây dựng nhà cho gia đình mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được chúng tôi hỗ trợ, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline: 08 678 15109 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Bài viết này hữu ích không?

Điểm đánh giá: 5 / 5. Tổng số lượt đánh giá: 150

Không có lượt đánh giá! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Cảm ơn bạn đã đánh giá! Chúc bạn một ngày tốt lành

Theo dõi các mạng xã hội của SYDO để cập nhật thông tin mới nhất!