Khach San Ben Tre SDA SYDO CORP

Khách Sạn Bến Tre – Nổi Bật Với Gạch Nung Văn Hóa Địa Phương

Khách Sạn Bến Tre là một dự án được thiết kế bởi văn phòng SDA với mục tiêu hòa mình vào thiên nhiên của xứ dừa. Khách sạn nằm trong một môi trường tự nhiên đẹp, mang tầm nhìn rộng mở ra bối cảnh thiên nhiên xung quanh. Nhằm kết nối với môi trường và văn hóa địa phương, dự án cũng sử dụng vật liệu gạch nung từ địa phương. Mục tiêu của thiết kế này là tạo ra một không gian sống và làm việc thân thiện với thiên nhiên, xanh mát và gắn kết với văn hóa địa phương.

Thông tin công trình:

  • Địa điểm: Bến Tre, Việt Nam
  • Kiến trúc: Sanuki Daisuke architects
  • Diện tích: 1875 m²
  • Hoàn thành: 2021
  • Nhiếp ảnh: Hiroyuki Oki
  • Thiết bị:  Toto
  • Kết cấu: 86 MECHANICAL CONSTRUCTION AND COMMERICAL COMPANY LIMITED
  • MEP: Technical Hung Viet Company Ltd.

Mô tả công trình:

1 2

Dự án khách sạn Bến Tre được xây dựng tại tỉnh Bến Tre, thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long, cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 80km về phía Tây Nam. Khu vực này nổi tiếng với những cánh đồng lúa màu mỡ và rừng dừa trù phú.

Dự án khách sạn thuộc loại boutique, có khoảng 30 phòng, nhằm hướng đến khách du lịch và các đoàn du lịch đến đồng bằng sông Cửu Long.

Chủ đầu tư muốn dự án có chi phí đầu tư thấp và có thiết kế mở, tự nhiên nhất có thể. Khu đất của khách sạn là dài và hẹp, có chiều rộng 28m và sâu 128m. Mặc dù nằm dọc theo quốc lộ, nhưng khi đi sâu vào trong, khu đất mang đến cái nhìn thoáng qua về những rặng dừa xinh đẹp của xứ dừa Bến Tre.

Với mục tiêu tôn vinh văn hóa địa phương và tạo mối liên kết mạnh mẽ với môi trường xung quanh, việc sử dụng gạch nung địa phương cũng là một lựa chọn hợp lý cho dự án này.

2

Khách sạn nằm trên một khu đất dài và hẹp, có cảnh quan đặc trưng của xứ dừa Bến Tre

Khách sạn nằm trên một khu đất dài và hẹp, có cảnh quan đặc trưng của xứ dừa Bến Tre

Mặt bằng tầng trệt

Mặt bằng tầng trệt

Vệc công trình khách sạn Bến Tre có kích thước dài và hẹp làm cho lối giao thông bên trong trở nên dài và có thể gây ra những trở ngại cho khách đến và đi. Tuy nhiên, nhóm thiết kế đã đặt điểm mấu chốt của thiết kế là làm sao để mời gọi khách tiếp cận vào sâu bên trong công trình mà không làm họ nhàm chán.

Thiết kế của khách sạn được tạo ra để mang đến trải nghiệm độc đáo cho khách hàng. Nhóm kiến trúc sư đã tiến hành nghiên cứu về cách thiết kế một khách sạn độc đáo tại Bến Tre, nơi mọi người có thể trải nghiệm sự phong phú của thiên nhiên mặc cho những hạn chế của khu đất.

Thông qua việc sử dụng vật liệu gạch nung địa phương, thiết kế mở và tự nhiên, khách sạn sẽ tạo ra một không gian hấp dẫn và khác biệt. Các khung cảnh tự nhiên xung quanh khách sạn, như những cánh đồng lúa và rừng dừa, sẽ được tận dụng để tạo cảm giác gần gũi và phù hợp với môi trường xung quanh.

Ngoài ra, nhóm thiết kế cũng xem việc tạo ra các trải nghiệm đa dạng cho khách hàng là một yếu tố quan trọng. Các tiện ích và dịch vụ trong khách sạn sẽ được thiết kế sao cho đáp ứng được nhu cầu và mong muốn của khách hàng, đồng thời mang đến những trải nghiệm khác biệt và đặc sắc.

Mặt bằng Lầu 1, 2 và Mái

Mặt bằng Lầu 1, 2 và Mái

Khach San Ben Tre SDA SYDO CORP 6

Tầm nhìn từ phòng ngủ về cảnh quan rừng dừa phía xa

Tầm nhìn từ phòng ngủ về cảnh quan rừng dừa phía xa

Với khu đất dài và hẹp, công trình cần chỉ có một hành lang duy nhất. Để tận dụng tối đa không gian và tạo ra một trải nghiệm thú vị cho khách hàng, kiến trúc sư đã thiết kế các phòng khách ở các vị trí không theo một đường thẳng, mà tạo hình zigzag so với khu đất.

Cấu trúc của khách sạn được chia thành năm nhóm phòng khách và một hành lang kết nối chúng. Vị trí của hành lang và các nhóm phòng khách được hoán đổi tại nút giao thông. Sự sắp đặt này mang lại tầm nhìn tốt hơn về bối cảnh xung quanh và giúp xóa nhòa cảm giác của một hành lang dài mệt mỏi. Thay vào đó, nó tạo ra một trình tự kết nối đa dạng và mạch lạc, cho phép du khách trải nghiệm nhiều loại cảnh quan khác nhau.

Điều này tạo ra một chuỗi cảm nhận thiên nhiên trù phú của đồng bằng sông Cửu Long khi khách đi qua các góc khác nhau của khách sạn. Nó giúp khách hàng cảm thấy thú vị và kỳ thú trong suốt quá trình di chuyển trong khách sạn.

Khach San Ben Tre SDA SYDO CORP 8

Khach San Ben Tre SDA SYDO CORP 9

Các không gian mở ra bao cảnh khoáng đạt của tự nhiên

Các không gian mở ra bao cảnh khoáng đạt của tự nhiên

Phần lõm vào và gấp khúc của tòa nhà là khu vườn trồng cọ và các loại cây nhiệt đới khác, khi du khách đi bộ dọc theo tầng trệt, thiên nhiên xanh tươi xuất hiện ở mọi góc, mọi nơi theo lối vào, nhà hàng và các không gian chung được thiết kế mở khác. Kiến trúc sư có ý định sẽ khai thác cảnh quan thoáng đãng và rặng dừa đằng xa thông qua các hành lang và cầu thang được bố trí ở các tầng trên.

Khach San Ben Tre SDA SYDO CORP 11

Mặt đứng từ gạch nung với hoa văn lỗ trống giúp thông gió và lấy sáng

Mặt đứng từ gạch nung với hoa văn lỗ trống giúp thông gió và lấy sáng

Gạch đất nung được coi là một vật liệu thủ công sản xuất ngay trong khu vực. Tại khu vực ĐBSCL, gạch không tráng men được sản xuất tại một nhà máy gạch ở ngoại ô và được sử dụng làm vật liệu mặt đứng bên ngoài cho công trình này. Mỗi viên gạch được làm thủ công nên có màu sắc không đồng nhất, tạo ra một vẻ đẹp trầm ấm mà không thể tìm thấy trong những sản phẩm hàng loạt. Đặc biệt, các bức tường bên ngoài của hành lang tầng hai, tầng ba và phòng khách tạo nên mặt tiền của khách sạn, với các hoa văn lỗ trống trên bức tường gạch, đóng vai trò là màn che mát và cho phép ánh sáng xuyên qua, tạo nên sự thay đổi thú vị theo thời gian.

Khach San Ben Tre SDA SYDO CORP 14

Khach San Ben Tre SDA SYDO CORP 15

Các không gian chung được bố trí cảnh quan bao quanh

Các không gian chung được bố trí cảnh quan bao quanh

Chất liệu độc đáo này của đồng bằng sông Cửu Long và sự tương phản với cảnh quan thiên nhiên tạo nên vẻ ngoài đặc trưng của khách sạn này so với các khách sạn khác. Các kiến trúc sư có đề xuất là làm cho khách sạn này “Hòa vào thiên nhiên Bến Tre”. Khách đến công trình này sẽ có thể trải nghiệm nhiều khung cảnh khác nhau thông qua giao thông đặc trưng của tòa nhà. Kiến trúc sư đã thiết kế một khách sạn là nơi mà thiên nhiên Bến Tre hiện ra với làn gió ngoài trời dễ chịu chỉ bằng cách đi bộ xung quanh và với ánh sáng tuyệt đẹp thay đổi theo thời gian.

Khach San Ben Tre SDA SYDO CORP 17

Khách sạn Bến Tre vẫn nổi bật khi màn đêm buông xuống

Khách sạn Bến Tre vẫn nổi bật khi màn đêm buông xuống

Biên tập: Anh Tuấn | archdaily

Bài viết này hữu ích không?

Điểm đánh giá: 5 / 5. Tổng số lượt đánh giá: 236

Không có lượt đánh giá! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Cảm ơn bạn đã đánh giá! Chúc bạn một ngày tốt lành

Theo dõi các mạng xã hội của SYDO để cập nhật thông tin mới nhất!