Sinh Vien Kien Truc Can Trang Bi Nhung Gi

CẨM NANG – Sinh Viên Kiến Trúc Cần Hành Trang Những Gì Khi Bước Vào Đời ?

Đây không phải câu hỏi mới mẻ lắm tuy nhiên sau vài năm làm việc tại một công ty kiến trúc Việt Nam trẻ tuổi dưới cái nhìn của kinh nghiệm làm việc ở các công ty quốc tế và qua việc tiếp xúc với những người trẻ tuổi phương Tây thì tôi cũng cảm thấy có chút cách biệt ít nhiều.

Những con người đứng sau tạo nên hàng trăm "Tổ Ấm" chất lượng

Những con người đứng sau tạo nên hàng trăm “Tổ Ấm” chất lượng

Dưới đây tôi sẽ so sánh xem Việt Nam đang cảm thấy lép vế làm sao so với KTS trẻ quốc tế hay là so với đàn anh, đàn chú của ta và qua đó nghĩ ra biện pháp xử lý.

Tôi đánh giá theo 03 tiêu chí: Tính chuyên môn, Tính thích ứng và Tính chịu đựng:

Tính chuyên môn:

Thiết kế: có ý tưởng và nhiều khi cũng “tưởng mình có ý”, nhưng tập trung quá nhiều vào thẩm mỹ mà không đối chiếu với công năng dẫn đến phi thực tế. Đồng thời nhà trường cũng chưa nói cho các bạn rõ các giai đoạn của một dự án chuyên nghiệp là thế nào dẫn đến việc các bạn bị “ngợp”.

Hiểu biết kỹ thuật: gần như bằng “0”, do trong quá trình học tập chỉ tập trung vào Thiết kế thẩm mỹ và không gian, bỏ quên thiết kế kỹ thuật. Các bạn có thể tham khảo cuốn sách “Architectural Graphic Standard – Student Edition” để thấy sinh viên nước ngoài cần kiến thức thế nào.

Phần mềm: đa số tốt, tùy triết lý mỗi công ty thiết kế mà sẽ được đánh giá cụ thể; tuy nhiên đầu ra của mỗi trường đào tạo có điểm mạnh yếu riêng, nội dung này tôi sẽ nói rõ hơn trong bài viết khác.

Tính thích ứng:

Ngôn ngữ: trình độ tương đối thấp dẫn đến khả năng tự nghiên cứu bị hạn chế và mất tự tin khi giao tiếp đối với các dự án có yếu tố nước ngoài, từ đó cơ hội thăng tiến và phát triển không cao như thực chất khả năng của mình.

Kỹ năng mềm: mà chủ yếu ở đây là giao tiếp chỉ ở mức trung bình, không thật sự hoạt bát để phối hợp nội bộ, từ đó vai trò ít được biết đến, gần như ngồi một chỗ và thụ động.

Tính chịu đựng:

Tôi lấy điểm này nhằm nhấn mạnh về thực trạng những bạn trẻ sống trong môi trường “bao bọc” từ Đại học dẫn đến việc tư tưởng/quan niệm sẽ giảm năng lực chịu đựng thực tại lúc hành nghề chuyên nghiệp hoá, hoặc ít nhất cần trải qua thêm nhiều môi trường khác nữa mới “nhìn rõ hơn chính mình”.

Ảo tưởng: truyền thông, mạng xã hội làm cho các bạn định nghĩa sai về ngành nghề mà ở đó Kiến trúc sư phải “chất”, công trình phải “dị” và có khó khăn thực tế phũ phàng thì cứ để mấy ông Kết cấu hay Thi công “lo”. Sai lầm.

Triết lý: khối phải lạ, nhiều không gian trống, cây xanh đầy ắp, vật liệu phải thiệt lạ, rẻ càng tốt, etc. Lạ lắm, người ta nói “tấc đất tấc vàng” nhưng thế hệ ngày nay chúng lại xem tiền, bảo trì, công sức sửa chữa sau một thời gian sử dụng là của Chủ đầu tư lo, còn ta cứ làm cho sướng!

Ngộ nhận: đến từ sự quan sát từ các thế hệ đi trước trong giai đoạn chuyển giao kinh tế chung nên chúng ta đang chuyển từ chế biến Hủ tiếu nam vang xịn về Mì ăn liền tôm chua cay mà ở đó mọi thứ xảy rất nhanh rồi ai bị cay thì tính sau.

Từ những phân tích trên, tôi đề xuất các bạn suy nghĩ về những điều sau:

  • Tìm hiểu xem Kiến trúc sư là ai: Kiến trúc nhập môn chưa đủ thì đi hỏi thầy cô, thầy cô chưa trả lời đủ thì trực tiếp hỏi “sếp” khi thực tập, sếp trả lời chưa đã thì lên youtube, lên google tìm sẽ ra. Chắc hẳn các bạn đã nghe “Kiến trúc là một nghề vừa mang tính nghệ thuật vừa mang tính kỹ thuật”, và hai yếu tố này không tách nhau được.
  • Đi học Anh văn: không chỉ trong công việc mà trong cuộc sống ngày nay ngôn ngữ giao tiếp quốc tế là không thể thiếu, riêng việc các bạn ra đường bị ông Tây nào đụng, rồi ổng trổ một tràng bô bô, rồi bạn gật gật, rồi bạn ngậm thiệt thòi hoặc cho ổng một đấm, rồi bị người ta quay Tiktok chê. Mọi chuyện có thể giải quyết bằng lời nói mà, có ngoại ngữ sẽ giúp các bạn tự tin và mau có bạn trai/ bạn gái hơn. Nói thiệt!
  • Đi thực tập: đừng để đến năm 5 mới đi thực tập, phải đi sớm từ năm 2, bị “bóc lột” sớm, bị “chửi” sớm, bị cho ngồi vẽ chi tiết Nhà WC sớm để va chạm và tìm cơ hội hiểu hơn về cái mình đang học và đang làm. Tuy nhiên phải luôn nhớ bây giờ mình là “monkey cad”, là họa viên Ba Đê nhưng sau này mình sẽ chủ trì 1 dự án bự, vậy mình cần quan sát điều gì?
  • Để ý: mỗi khi vẽ một chi tiết nào trong đồ án, hoặc xem hình tham khảo thì thử suy nghĩ xem họ sẽ thi công như thế nào, vật liệu mình muốn là gì, các lớp cấu tạo ra sao. Nhiều anh chị vẽ nhà đẹp, nhưng sử dụng một thời gian là bị thấm, bị rớt, bị xệ, bị kì kì là vậy.
  • Cuối cùng là: bớt tin mạng xã hội nhé, cái gì lên đó cũng hoành tráng cả, tin hay không thì tùy các bạn.

Lời kết:

Ở trên tôi nói về hầu hết những tình huống và tất nhiên cũng có những bạn học không giỏi tuy nhiên chỉ cần kiên trì và ham học tập sẽ đi được xa.

Các trường hợp trên thì bỏ qua điều ngược là nơi làm việc và người hướng dẫn, điều đó rộng hơn nữa tôi sẽ trình bày trong bài viết khác

Bất kì ai đang làm gì thì miễn là bản thân bạn đang phục vụ cho Nghề ấy theo cách nhìn nhận của Xã hội và Khách hàng, dù cho các bạn xuất thân từ học bất kỳ Trường chính quy hay dân lập hoặc tư thục ở thành thị hay nông thôn đi chăng nữa. Do vậy tăng thu nhập của bản thân là tăng thu nhập của Bản thân và chắc chắn giá trị của mỗi bạn sẽ cao hơn nữa.

Trong xã hội hiện đại ngày nay, thời cơ được học tập và tiến bộ là bất tận tuy nhiên sẽ gặp giới hạn khá lớn nếu các bạn cứ “dính” phải bất cứ vấn đề nào được chúng mình liệt kê bên trên. Hy vọng bài chia sẻ hữu ích đối với anh chị và các bạn nhé.

KTS Nguyễn Trường Giang – 717 Architects

Bài viết này hữu ích không?

Điểm đánh giá: 4.9 / 5. Tổng số lượt đánh giá: 4694

Không có lượt đánh giá! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Cảm ơn bạn đã đánh giá! Chúc bạn một ngày tốt lành

Theo dõi các mạng xã hội của SYDO để cập nhật thông tin mới nhất!