Share

Nhà Nam Hồ – Ngôi nhà đậm nét đẹp truyền thống đan xen hiện đại trên đỉnh đồi lộng gió

Nhà Nam Hồ – Ngôi nhà đậm nét đẹp truyền thống đan xen hiện đại trên đỉnh đồi lộng gió

  • 15 Tháng Ba, 2023
  • Tin Tức
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Nhà Nam Hồ – Ngôi nhà đậm nét đẹp truyền thống đan xen hiện đại trên đỉnh đồi lộng gió

Nhà Nam Hồ được xây dựng trên mảnh đất rộng khoảng 400m2 nhìn ra “thung lũng ánh sáng”, thoáng đãng mà nên thơ. Ngôi nhà sở hữu phong cách kiến trúc truyền thống đan xe hiện đại thông qua sự cách tân hình thức kết hợp lồng ghép các giá trị văn hoá bản địa. 

Tôn vinh văn hoá Nhật, khơi gợi cảm hứng thiết kế Nhà Nam Hồ:

Với thế đất nằm trên đỉnh đồi lộng gió Nam Hồ, Đà Lạt, xung quanh là đồi núi bao quanh với tầm nhìn thoáng đãng “đậm chất” Đà Lạt. Đây cũng chính là điểm cuốn hút KTS khi nhận thiết kế ngôi nhà. 

KTS đã dùng ngôn ngữ của kiến trúc, tinh tế, tỉ mỉ đến từng chi tiết để tôn vinh nét đẹp văn hóa Nhật Bản và đề cao giá trị của tự nhiên thông qua các không gian sống đơn giản, phóng khoáng, gần gũi tự nhiên. 

Thủ pháp giải phóng không gian tầng trệt cho phép ánh sáng rọi vào sâu bên trong, mang lại sự thoáng đãng, điều này rất phù hợp với Đà Lạt – Không gian sống gần gũi với thiên nhiên, đề cao giá trị của thiên nhiên. Nét văn hóa Nhật Bản được biểu hiện qua khu vườn Nhật và lồng ghép các chi tiết như lam gỗ trên cửa kính lùa, sử dụng các bức tường kín bao quanh mặt tiền giúp cho ngôi nhà tăng thêm vẻ trầm mặc và cuốn hút. 

Thiết kế của ngôi nhà chứa đựng nét đẹp truyền thống đan xen hiện đại thông qua việc cách tân hình thức:

Nhà Nam Hồ được xây dựng trên mảnh đất có diện tích 400m2,k nhìn ra “thung lũng ánh sáng” Đà Lạt. KTS chia sẻ rằng đây là một công trình rất đặc biệt, gia chủ mong muốn ngôi nhà phải mang dáng dấp truyền thống nhưng vẫn gần gũi, dịu dàng của một ngôi nhà truyền thống, gợi nhớ về những ngôi nhà thời thơ ấu của gia chủ ngày xưa. Ngoài ra, gia chủ còn mong muốn ngôi nhà có chút đặc trưng của Đà Lạt, không gian phóng khoáng, tránh sa đà quá nhiều vào trang trí, đặc biệt sẽ là phiên bản duy nhất, không thể lỗi thời. KTS trải lòng: “Kết hợp giữa  yêu cầu về nghệ thuật và tư duy logic giống như việc sử dụng cả hai bán cầu não cùng lúc. Đội ngũ KTS đã phải làm việc rất nhiều lần mới có thể đưa ra được giải pháp và ngày trở lại khu đất để nghiên cứu lại, ý tưởng về ngôi nhà Nam Hồ đã được ra đời”. 

Nhà Nam Hồ được thiết kế 2 tầng. Công trình có điểm nhấn là hệ mái dốc đặc trưng, được lát đá chống nóng cẩn thận. Ngoài ra, các ô cửa sổ được cách tân cũng như hệ thống vách kính, cửa lùa, mang lại tầm nhìn rộng mở và ánh sáng chan hoà. Chưa hết, vẻ hiện đại của ngôi nhà được hoà quyện vào khung cảnh thơ mộng Đà Lạt bởi sở hữu gam màu tối của mái lợp và tường bao của căn nhà. 

Các vật liệu sử dụng trong công trình đều là vật liệu kiểu truyền thông, vừa quen vừa lạ. Đá ốp tường với hoa văn đơn giản, gạch hoa, sàn gỗ tạo nét tự nhiên,… Hệ thực vật cũng được lựa chọn cẩn thận, là những loại cây quen thuộc để tất cả thành viên đều cảm thấy gắn bó, gần gũi trong ngôi nhà của mình. Cách thiết kế vừa giản dị theo nét đẹp truyền thống, tạo nên điểm nhấn thẩm mỹ cho cả ngôi nhà. 

Nhà Nam Hồ có thiết kế nhằm tối ưu hướng đi của gió vào và ra, giúp trong nhà luôn thoáng mát để mang đến cho gia đình không gian sống tự nhiên, thoải mái. Hệ cửa linh hoạt có thể mở thoáng vào mùa hè, đóng kín chắn gió vào mùa đông mà vẫn đảm bảo góc nhìn lãng mạn ra vườn cùng ánh sáng tự nhiên. Tất cả các phòng đều có thông gố đối lưu để đảm bảo khí tươi liên tục và ánh sáng tự nhiên. 

Toàn bộ kết cấu không gian như: hiên, sân vườn hay lệch tầng đều tạo sự ấm cúng gần gũi cho không gian đậm kiến trúc truyền thống. Không gian ở được mở rộng triệt để và khai thác tối đa các góc nhìn. Cơ cấu phòng đảm bảo tính riêng tư của cá nhân và tính cộng đồng của tập thể khi bố trí các không gian có trọng tâm và đan cài với nhau. Nhờ cách thiết kế vậy, các thành viên trong nhà có sư kết nối với nhau ở bất kỳ không gian, mà vẫn đảm bảo sự riêng tư. 

KTS của công trình Nhà Nam Hồ cũng có những chia sẻ sau khi hoàn thiện công trình: “Với tôi, mỗi công trình là một sáng tạo duy nhất. Nhiều yếu tố tác động từ điều kiện tự nhiên, văn hoá, vùng miền, tính cách và sở thích của chủ nhà,… sẽ cho ra những đáp án khác nhau. Kiến trúc cổ truyền của Việt Nam rất đẹp. Tuy nhiên, nhu cầu nhà ở hiện nay, ngoài việc lưu giữ nét đẹp truyền thống còn cần có sự tiện nghi của khoa học kỹ thuật thời đại mới. Do đó tôi cùng các cộng sự của mình mong muốn tạo ra những thiết kế vừa mang nét truyền thống, tối giản nhưng vẫn hiện đại và tiện nghi cho người sử dụng”.

Kiến trúc nhà Nam Hồ là công trình Việt mang thiết kế đặc biệt, là sự hoà quyện của nét đẹp truyền thống đan xen yếu tố hiện đại. Các KTS đã đổi mới trong việc cách tân hình thức, ứng dụng vật liệu và lồng ghép các giá trị văn hoá một cách phù hợp với vị trí nơi đỉnh đồi Đà Lạt, tạo dấu ấn riêng biệt về một công trình nghỉ dưỡng đậm chất văn hoá. 

Share post: